Fanpage trường

Đăng nhập

Tên đăng nhập
Mật khẩu

Video

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 10
Hôm nay 663
Tháng này 8261

Ngày hội đọc sách 2016-2017 - Giới thiệu sách Mãi Mãi tuổi hai mươi của 2 em lớp 7/4

Ngày hội đọc sách 2016-2017 - Giới thiệu sách Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi lớp 7/4

Các bạn học sinh thân mến !

Lật lại trang sử hào hùng của dân tộc, trong thời kì kháng chiến chống Mĩ, chống Pháp, ta thấy hiện hữu đâu đây trong chính cuộc sống của chung ta là những hình ảnh chiến sĩ trẻ tuổi, anh dũng hào hùng với một tinh thần bất khuất, kiên cường, lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng đấu tranh hi sinh vì tổ quốc. Tiêu biểu  như chiến sĩ Nguyễn Văn Thạc.

Với cái nhìn tinh tế và những trải nghiệm trong chính cuộc sống của mình, Nguyễn Văn Thạc đã để lại cho thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta và những độc giả một cuốn nhật kí nói lên tình cảm và khát vọng của mình đã in thành cuốn sách mang tựa đề :" Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi".

Chia sẻ cảm xúc của bản thân về cuốn sách, tôi thấy đây là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa về cuộc đời của chàng chiến sĩ trẻ tuổi Nguyễn Văn Thạc.Bất cứ ai, người nào khi đọc cuốn sách này chắc hẳn cũng sẽ cảm thấy xao xuyến, xúc động, bồi hồi, cảm thấy đây không còn là một cuốn sách bình thường như bao cuốn sách khác mà nó đã trở thành một cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến. Các bạn sẽ thấy một trái tim, một tâm hồn rất đỗi bình thường, giản đơn. 

Đằng sau khuôn mặt điềm đạm, thanh tú của Nguyễn Văn Thạc bên ngoài bìa cuốn sách là một chiến sĩ anh dũng, đã cởi bỏ chiếc áo sinh viên xa rời ngưỡng cửa Đại Học, để chọn lấy tình yêu quê hương đất nước, cầm chắc tay súng kiên cường bảo vệ Tổ quốc, anh đã từ bỏ cả tương lai và những khát vọng đang dở dang của bản thân, từ bỏ cuộc đời sinh viên của mình.

Từ chính cuộc sống, Nguyễn Văn Thạc đã ghi chép rất rành mạch, kĩ lưỡng những điều mắt thấy, tai nghe và những điều anh cảm nhận được. Đó là chuyện về gia đình, những người dân nơi anh đóng quân, chuyện về những anh lính cùng đơn vị, về những cán bộ chỉ huy tiểu đội, trung đoàn...Có những chuyện vui,chuyện buồn.Dưới cái nhìn tinh tế, giàu cảm xúc của người lính trẻ, bạn đọc sẽ cảm nhận được sâu sắc tình quân dân nồng ấm, hình ảnh của anh bộ đội cụ Hồ luôn được nhân dân tin yêu, quý mến, cảm nhận được tình đồng chí gắn bó keo sơn của các chiến sĩ trên đường hành quân chiến đấu ... Nhưng có bao giờ cuộc đời chỉ toàn là những hạnh phúc, ẩn sâu nó là những nỗi buồn, nỗi lo, nỗi đau đớn.Nguyễn Văn Thạc, người lính trẻ này cũng có một nỗi buồn, nỗi đau riêng. Đau đớn khi chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh " Làng xóm chìm trong tàn khốc và bóng đêm", nhân dân kiệt sức, nghèo đói. Đau đớn khi chứng kiến sự hi sinh, mất mát của những người đồng đội như anh em ruột thịt của mình. Tất cả, tất cả đã để lại trong lòng người chiến sĩ trẻ những dấu ấn sâu đậm, để thôi thúc, để thổi bùng ý chí quyết tâm chiến đấu với kẻ thù xâm lược.Trong cuốn sách, cuốn nhật kí, Nguyễn Văn Thạc có viết: " Không ,suốt đời ta không quên, cảnh em bé Miền Nam đập tay lên vũng máu - Dưới tay em lẽ ra là chậu nước trong mát  - cái biển mênh mông của tuổi thơ hồn nhiên, nhí nhảnh, ... " Câu nói ấy của chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Thạc quả thật rất sâu sắc, để lại trong lòng những độc giả những dấu ấn sâu đậm, khó mà có thể phai mờ..

Trước lúc hi sinh anh dũng, anh đã nói với đồng đội của mình: " Chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa... bao dự định còn dang dở".Vừa ngắt lời, anh đã hi sinh khi tuổi mới tròn đôi mươi.Tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã một lần nữa minh chứng cho sự anh dũng của đồng bào, dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta đang sống trong đất nước hòa bình, độc lập vì vậy chúng ta phải ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của những thế hệ cha anh - những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh cả xương máu của mình cho Tổ quốc. Nguyễn Văn Thạc- một con người sở hữu một tâm hồn trong trẻo, một trái tim của một nhà thơ tuy mềm yếu, ủy mị nhưng lại cứng rắn, nhiệt huyết và nồng nàn biết bao trước cái việc to lớn của đất nước, của dân tôc.

Đọc xong cuốn sách, mọi người sẽ thấy thêm yêu quý và trân trọng hơn đất nước hình chữ S được gầy dựng và bồi đắp bởi chính máu thịt của cha ông mình, những chiến sĩ trẻ yêu nước, yêu đời, yêu cái vẻ đẹp của tuổi hai mươi.

Hãy tìm đọc cuốn sách " Mãi mãi tuổi hai mươi ", bạn sẽ thấy đây là một cuốn sách thật sự ý nghĩa và là một tư liệu quý đầy chân thật về những người chiến sĩ trẻ yêu quê hương, đất nước, cống hiến tất cả cho Tổ quốc.

Em xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của quí thầy cô giáo và các em học sinh.

 

                                                                                                                                       Lê Thị Hương Yến   Lớp 7/4 

                                                                                                                                       Phạm Lê Tường Vy Lớp 7/4

Tin liên quan